NỖ LỰC THU HÚT ĐẦU TƯ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TẠI ĐÀ NẴNG

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư ở Việt Nam hiện nay vẫn còn đang có những diễn biến phức tạp kéo theo đó là các đợt phong tỏa kéo dài làm kinh tế của Việt Nam nói chung tăng trưởng kém, GDP quý 3/2021 giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động phát triển kinh tế nói chung, hoạt động thu hút đầu tư nói riêng cũng bị ảnh hưởng. 

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhằm đảm bảo mục tiêu “kép” vừa phòng chống hiệu quả dịch bệnh vừa ổn định và phát triển kinh tế, thành phố đã đề ra chủ trương chọn năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế”, trong thời gian qua, TP và các sở, ban, ngành hữu quan đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 641/QĐ-UBND phê duyệt danh mục cụ thể 57 dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2025; Quyết định số 509/QĐ-UBND và Quyết định số 180/QĐ-UBND về việc thành lập 2 tổ công tác liên ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng, đất đai, quy hoạch.... Đặc biệt, Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố đã ban hành Công văn số 950/UBND-SKHĐT chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan rút ngắn thời gian thẩm tra, thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án còn 5 - 7 ngày. 

Do dịch Covid-19 ở Việt Nam kéo dài nên việc đi lại bị hạn chế, nhiều sở, ban, ngành đã chủ động, sáng tạo thay đổi cách tiếp cận nhà đầu tư, chuyển sang phương thức xúc tiến thu hút đầu tư trực tuyến, thu hút đầu tư tại chỗ (vận động các doanh nghiêp trong và ngoài nước hiện đang hoạt động trên địa bàn TP tiếp tục mở rộng quy mô dự án hoặc đầu tư thêm dự án mới). Ngày 03/10/2021, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố cho biết đang thực hiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp mới bao gồm Khu công nghiệp Hòa Cầm - giai đoạn 2, Khu công nghiệp Hòa Nhơn, Khu công nghiệp Hòa Ninh. Hiện nay, các đơn vị đã hoàn thành thủ tục xây dựng khung tiêu chí yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, trình các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt theo quy định. 

Ngày 5/10/2021, Tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng thuộc Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) tiến hành khởi công xây dựng Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, với mục tiêu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ cũng như sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới. 

Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan để dự án được xây dựng hoàn thành, triển khai theo đúng tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Với những nỗ lực trong công tác xúc tiến thu hút đầu tư trong và ngoài nước, trong 9 tháng đầu năm 2021, thành phố đã cấp chứng nhận đầu tư cho 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 2.370 tỷ đồng; 29 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đầu tư gần 150 triệu USD và 15 dự án đầu tư nước ngoài khác tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư tăng thêm hơn 10 triệu USD. 


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác