Hướng đi mới trong xúc tiến đầu tư


Buổi Họp trực tuyến “Tư vấn Xúc tiến Đầu tư Hàn Quốc với tỉnh Quảng Ninh” có sự tham dự của ông Hoàng Minh Chiến -Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương Mại, bà Vũ Kim Chi – Phó Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư tỉnh Quảng Ninh và ông Kim Kee Ho – Chuyên gia tư vấn cao cấp Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi họp, ông Hoàng Minh Chiến cho biết: “Dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục XTTM đang nỗ lực kiên tạo và triển khai các giải pháp xúc tiến đầu tư mới dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì kết nối thường xuyên, liên tục với các đối tác, các nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài đang tìm hiểu các cơ hội đầu tư sau dịch Covid-19 tại Việt Nam. Đây là buổi họp trực tuyến đầu tiên được kết nối từ Văn phòng chuyên gia Hàn Quốc tại Seol, Hàn Quốc với Cục Xúc tiến Thương Mại tại Hà Nội và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tại Quảng Ninh. Cuộc họp là cơ hội để Quảng Ninh và Hàn Quốc cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác phát triển và xúc tiến đầu tư giữa hai bên.

Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương mại phát biểu tại buổi họp.

Hàn Quốc đang ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam, không chỉ vì số lượng vốn lớn, mà còn vì vốn đầu tư từ quốc gia này đang hướng đúng vào mục tiêu chiến lược thu hút vốn FDI của Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, từ lĩnh vực may mặc đến điện tử, hạ tầng đến năng lượng, ô tô đến hàng không vũ trụ, bất động sản đến tài chính ngân hàng, startups đến cổ phần hóa DNNN, logistics đến dịch vụ… Qua đó góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, xuất khẩu, tạo công ăn, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Tính đến nay, lũy kế vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 66,6 tỷ USD, giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam hiện nay.

Kể từ năm 2019, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những dấu hiệu chuyển dịch từ các nước sang Việt Nam với mức 28% về số dự án, 7,1% về vốn đăng ký và 6,7% về vốn thực hiện so với năm 2018.Cùng với đó, số lượng các đoàn sang làm việc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong năm 2019 cũng tăng khoảng 30%. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hướng lớn tới việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án, khiến thu hút FDI giảm mạnh. Chính sách hạn chế đi lại do dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động xúc tiến đầu tư và các chuyến công tác tìm hiểu cơ hội của các nhà đầu tư tiềm năng bị hủy bỏ hoặc trì hoãn,ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đưa ra các quyết định đầu tư, trông đó có Apple, ExxonMobil…Số lượng các đoàn sang làm việc tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là từ các đối tác chủ yếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, ASEAN, Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) đều giảm mạnh. Yếu tố này đã dẫn đến tình trạng thu hút vốnFDI sụt giảm, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo và đây cũng là lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất ở Việt Nam.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác