Đoàn Công Tác Bộ Công Thương Lào Thăm và Làm Việc Tại Khu Công Nghiệp Quế Võ 1 Và Khu Công Nghiệp Yên Phong

Sáng ngày 14/3, đoàn công tác do đồng chí Bun-thởng Đuông-sa-vẳn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Quế Võ 1, do Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc là chủ đầu tư và Khu công nghiệp Yên Phong, phát triển bởi Tổng Công Ty Viglacera – CTCP. Đi cùng đoàn có đồng chí Tham tán Kinh tế – Thương mại Lào tại Việt Nam, đại diện Lãnh đạo Vụ Công nghiệp và Thủ Công nghiệp và các chuyên viên của Bộ Công Thương Lào, phía Việt Nam có đại diện Bộ Ngoại giao và các đồng chí đại diện cơ quan Bộ Công Thương Việt Nam gồm lãnh đạo Cục Công Thương địa phương, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xúc tiến Thương mại, và Văn phòng Bộ.

KCN Quế Võ 1

Trong buổi sáng, Đoàn công tác Bộ Công Thương Lào đã đến thăm và làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ 1. Tại đây, Bà Nguyễn Mỹ Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty PTĐT Kinh Bắc đã đại diện đón đoàn. Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin liên quan đến khu công nghiệp gồm giới thiệu các dự án KCN của Tổng Công ty Kinh Bắc, vốn FDI thu hút đầu tư, cũng như kinh nghiệm xúc tiến đầu tư địa phương, việc phát triển – quản lý – vận hành các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, với mục đích và mong muốn ban hành các nghị định, quy định liên quan về việc thành lập KCN tại Lào, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào đã trao đổi và đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ tư vấn pháp lý cũng như các quy định liên quan. Cuối buổi làm việc, ngài Thứ trưởng cũng chia sẻ về cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng KCN tại Lào và mong muốn phía Việt Nam tiến hành đầu tư KCN tại Lào trong tương lai với cam kết ưu đãi và chính sách rộng mở cho doanh nghiệp Việt.

Cuối buổi làm việc, đại diện Tổng Cty Kinh Bắc đã đưa đoàn đi thăm KCN Quế Võ và tham quan trạm xử lý nước thải tập trung của KCN. Đối với nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt, hệ thống sẽ thu gom và xử lý nước thải với công suất 20,000m3/ngày đêm trước khi xả ra môi trường, tuân thủ theo đúng các quy định về xử lý nước thải công nghiệp và bảo vệ môi trường.

Buổi làm việc tại KCN Quế Võ 1

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại KCN Quế Võ 1

Chiều cùng ngày, đoàn Bộ Công Thương Lào đã đến thăm và làm việc tại khu công nghiệp Yên Phong. Cùng đi về phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Đức Cao – Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh. Tại đây, tiếp đón đoàn có Ông Nguyễn Duy Hưng – Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera (thuộc TCT Viglacera - CTCP).

Buổi làm việc tại KCN Yên Phong

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại KCN Yên Phong

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban quản lý các KCN Bắc Ninh đã chia sẻ về các vấn đề pháp lý, thủ tục đầu tư KCN tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Bắc Ninh nói riêng với đoàn công tác.
Đại diện Viglacera cũng giới thiệu với đoàn về KCN Yên Phong – một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh, trao đổi về kinh nghiệm xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đầu tư tại KCN, cũng như các kinh nghiệm quản lý vận hành KCN.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào đã tiếp tục chia sẻ cơ hội đầu tư KCN tại Lào, chính sách thu hút cũng như môi trường đầu tư tại đây, và mong muốn TCT Viglacera với kinh nghiệm đầu tư 1 KCN tại Cuba trước đây, sẽ ưu tiên Lào là thị trường tiềm năng tiếp theo với nhiều ưu đãi về thu hút đầu tư từ chính phủ.


Sau buổi làm việc, đoàn đã đi thăm khu nhà ở công nhân, hạ tầng kỹ thuật tại KCN Yên Phong, đặc biệt là khu xử lý nước thải. Tại đây, nước thải sau khi xử lý sẽ được làm sạch để đạt tiêu chuẩn môi trường TCVN 5945 – 2005 loại A, và chảy qua hồ điều hòa trước khi xả ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Đoàn công tác tại khu nhà ở thuộc Dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Yên Phong (phát triển bởi TCT Viglacera – CTCP)

Kết thúc buổi làm việc, đoàn Bộ Công Thương Lào chụp ảnh kỷ niệm với hai khu công nghiệp trước khi quay lại Hà Nội và tiếp tục lịch trình công tác tại Việt Nam.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác