Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống và Thủ tướng Singapore tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Chính phủ Singapore luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam. Bộ trưởng ca ngợi thành công của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép về kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế xã hội; là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 với môi trường kinh tế mở và là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Singapore. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Ngoại giao đề xuất một số biện pháp phối hợp giữa hai nước, trong đó có lập các nhóm công tác trao đổi về nền tảng hợp tác Đối tác số và thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đề xuất của Singapore, đồng thời đề nghị hai nước cần tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp với hình thức linh hoạt phù hợp với diễn biến dịch bệnh; rà soát và đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả các lĩnh vực cụ thể của Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore; tăng cường hợp tác trên  các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như năng lượng tái tạo, hóa dầu, khí tự nhiên hóa lỏng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…; mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực của Cách mạng công nghiệp 4.0 như kinh tế số, chuyển đổi số, thương mại điện tử và đô thị thông minh... Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tận dụng được các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, RCEP; đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin trong khuôn khổ sáng kiến ASEAN về nền kinh tế tuần hoàn nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển xanh và bền vững. Chủ tịch nước đánh giá cao và đề nghị Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống SingaporeHalimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long; mong muốn được đón Lãnh đạo Singapore sớm thăm Việt Nam.

Singapore luôn là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Đặc biệt, từ đầu 2020 tới nay, Singapore đã trở thành nước đứng đầu trong số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả. 


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác