THU HÚT FDI TRONG 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 TẠI HẢI DƯƠNG

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay ở một số địa phương của nước ta nhưng theo thống kê của Tổng Cục thống kê, tính đến ngày 20/5/2021 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đạt 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Những năm gần đầy tỉnh luôn tạo được dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và trong các chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tính đến hết ngày 31/5/2021, toàn tỉnh đã thu hút được 244,7 triệu USD vốn FDI, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Ảnh minh họa

Nguồn: Internet

Ngày 27/01/2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất mỹ phẩm Gereral Glory của nhà đầu tư General Glory Inc Limited với tổng vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD. Nhà máy xây dựng tại xã Đức Xương (Gia Lộc) có khả năng sản xuất 25.600 tấn mỹ phẩm, 8.500 tấn sản phẩm từ nhựa phục vụ một phần cho việc đóng gói mỹ phẩm; kinh doanh, xuất nhập khẩu, gia công đóng gói mỹ phẩm, đồ chơi phụ kiện; 5.900 tấn sản phẩm dệt kim, thủ công, văn phòng phẩm, văn hóa phẩm, ống mềm, các loại sản phẩm nhựa, in ấn, sản phẩm từ tre, mây, gỗ, EVA, các sản phẩm từ giấy...

Bên cạnh đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, tỉnh Hải Dương cũng thu hút được 10 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 98 triệu USD, 22 lượt dự án tăng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm 139,2 triệu USD gồm 5 dự án ngoài khu công nghiệp (KCN) và 17 dự án trong KCN.

Với các con số trên có thể thấy Hải Dương vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, đầu năm 2021 tỉnh chịu tác động trực tiếp từ dịch COVID-19 nên đầu tư FDI của tỉnh cũng bị ảnh hưởng, do vậy, các sở, ban, ngành, địa phương đã thực hiện cải cách hành chính trongcơ chế phối hợp giám sát và kiểm tra hoạt động đầu tư, trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, xuất nhập khẩu, lao động, môi trường… nhằm tạo điều kiện thời gian nhanh nhất cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án.

Các sở, ngành, địa phương rà soát các văn bản pháp luật đã ban hành để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật của tỉnh, hủy bỏ những văn bản không còn phù hợp; xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm tính thống nhất, minh bạch, dễ tiếp cận. Công khai, minh bạch về đầu mối, thời gian giải quyết hồ sơ, đầu mục hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lên mạng nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nước ngoài, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại địa bàn.

Các dự án FDI vào Hải Dương đã tạo giá trị gia tăng cao, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tăng giá trị xuất khẩu và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động trực tiếp. Với mục tiêu giai đoạn 2020-2025 là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, trong năm 2021, tỉnh Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, hướng tới giải quyết nhanh, gọn các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực đầu tư đối với các dựán.

Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác