Hội nghị tập huấn thu hút đầu tư nước ngoài và khảo sát một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên

Ngày 26-27/2/2024, nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác thu hút đầu tư vào địa phương và chỉ ra những cơ hội, thách thức đối với các khu công nghiệp, doanh nghiệp tại Hưng Yên trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương (Investprocen) (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp Ban Korea Desk, Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (Kotra), Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tập huấn thu hút đầu tư nước ngoài kết hợp khảo sát các khu công nghiệp Yên Mỹ Viglacera, cụm công nghiệp Kim Động - Đặng Lễ - Chính Nghĩa và khu công nghiệp Sạch VTK tại tỉnh Hưng Yên.


Sáng ngày 26 tháng 2, đoàn cán bộ Cục Xúc tiến thương mại, Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã đi khảo sát và làm việc tại một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiêu biểu tại Hưng Yên như khu công nghiệp Yên Mỹ Viglacera, tham quan Công ty TNHH Yusung Electronics Vina (doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang hoạt động trong khu công nghiệp Yên Mỹ) và 03 cụm công nghiệp: Kim Động, Đặng Lễ và Chính Nghĩa. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, khu công nghiệp Yên Mỹ đã tiếp nhận được 35 dự án (15 dự án DDI và 20 dự án FDI), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.348 tỷ đồng, với tỷ lệ lấp đầy 57,6%. Tại buổi làm việc, chuyên gia ban Korea Desk đánh giá cao khu công nghiệp Yên Mỹ Viglacera về quy mô, hệ thống giao thông, hệ thống xử lý nước thải (8.000 m3/ngày m3), ưu đãi và hỗ trợ từ khu công nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh đại biểu làm việc tại khu công nghiệp.
Sau khi kết thúc làm việc tại khu công nghiệp Yên Mỹ, đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc tại văn phòng Hưng Yên Group, đồng thời đi khảo sát và làm việc tại 03 Cụm công nghiệp: Kim Động, Đặng Lễ và Chính Nghĩa. Trong buổi làm việc với Hưng Yên Group có sự tham dự của Phó Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, ông Trần Văn Cường, đã chia sẻ và giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội thu hút đầu tư vào tỉnh. 03 cụm công nghiệp này thuộc dự án khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Kim Động – Ân Thi (quy mô 825ha). Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, trong đó có 5 cụm công nghiệp, 1 khu công nghiệp và 1 khu đô thị-dịch vụ. Hiện cụm công nghiệp đang trong giai đoạn xử lý đất, dự kiến khởi công hạ tầng vào tháng 3/2024 và bàn giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp vào tháng 6/2024.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, ông Trần Văn Cường chia sẻ tại buổi làm việc.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 27 tháng 2, đoàn tiến hành đi khảo sát tại khu công nghiệp Sạch Hưng Yên (VTK). “VTK” là viết tắt của “Vietnam Together Korea,” thể hiện sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tượng trưng cho không gian nơi cả hai quốc gia cùng tạo ra giá trị và hình thành nên văn hóa mới. Dự án được đầu tư bởi liên doanh 05 nhà đầu tư bao gồm Tập đoàn nhà đất Hàn Quốc LH, Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND), KBI Construction, Ngân hàng Shinhan và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland.

Chuyên gia VTK chia sẻ về vị trí địa lý của khu công nghiệp VTK Hưng Yên.
Tại buổi làm việc, chuyên gia VTK chia sẻ Hưng Yên là địa phương có nhiều lợi thế phát triển các khu công nghiệp, đáp ứng đầy đủ điều kiện phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp xanh, quá trình phát triển đô thị cùng với các dịch vụ hiện đại. Hạ tầng kinh tế - xã hội đang được đầu tư mạnh mẽ và phát triển toàn diện với một hệ thống giao thông thuận lợi, phát triển nhanh chóng và có khả năng kết nối cao. Dự kiến đến năm 2050, tỉnh Hưng Yên chú trọng vào việc phát triển công nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia và cán bộ VTK Hưng Yên.
Vào chiều cùng ngày, Hội nghị tập huấn thu hút đầu tư nước ngoài tại trụ sở Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã được tổ chức thành công với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, doanh nghiệp tại địa phương... Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Bá Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Phát triển Công thương, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương; ông Sung Wook Cha, Trưởng Ban Korea Desk, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng KOTRA tại Hà Nội cùng đại diện các Sở ngành địa phương.
Ảnh đại biểu tham dự hội nghị.

Khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Bá Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Investprocen chia sẻ về hoạt động của Cục Xúc tiến thương mại nói chung và các sự kiện, chương trình xúc tiến đầu tư của Trung tâm Invest nói riêng. Trong thời gian qua , các đoàn giao dịch xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc do Trung tâm Investprocen tổ chức đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư tiềm năng tham dự hội nghị. Investprocen cũng đã tổ chức thành công các hoạt động đón đoàn vào xúc tiến đầu tư tại Việt Nam, các chương trình hội thảo giao thương kết nối đầu tư được tổ chức đã giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng cho các địa phương, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam. 


Đặc biệt, trong năm 2023, Trung tâm Investprocen đã xuất bản cuốn Sổ tay Xúc tiến đầu tư tại Việt Nam bằng ngôn ngữ Anh và Hàn theo hình thức xã hội hoá, thu hút đông đảo các khu công nghiệp và doanh nghiệp tham gia tài trợ. Sổ tay sẽ được phát trực tiếp cho các tổ chức quốc tế nhân các chương trình làm việc của Bộ và các sự kiện hội chợ, triển lãm do Bộ tổ chức cũng như gửi cho các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài phát cho các tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông đề xuất các phương án hỗ trợ giới thiệu khu công nghiệp đến các nhà đầu tư như cập nhật đủ thông tin về các khu, cụm công nghiệp trong các bản giới thiệu, cập nhật đủ ngôn ngữ đến các nhà đầu tư tiềm năng, sự chủ động tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài, ông cũng đề xuất các khu, cụm công nghiệp cần chủ động hơn nữa việc tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài bằng cách tham dự các chương trình đoàn ra, hoạt động đón đoàn và các hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức. 

Ông Nguyễn Bá Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Investprocen, Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Chia sẻ với các đại biểu, ông Sung Wook Cha cho biết mục đích của Korea Desk là hỗ trợ các hoạt động đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam bằng cách giải quyết những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư Hàn Quốc và hỗ trợ các hoạt động quảng bá đầu tư của Chính phủ và địa phương Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Cha còn chia sẻ về xu hướng kinh tế và tiềm năng đầu tư vào thị trường Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia Hàn Quốc, tình trạng đầu tư, thương mại Việt-Hàn, các hoạt động chính của Korea Desk và cách thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam, đồng thời giải đáp các câu hỏi của cán bộ nhân viên xúc tiến đầu tư của tỉnh Hưng Yên.


Ông Sung Wook Cha, Trưởng Ban Korea Desk, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng KOTRA tại Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã trao đổi và đặt ra nhiều câu hỏi cho chuyên gia Hàn Quốc liên quan tới nâng cao kỹ năng xúc tiến đầu tư cho cán bộ phụ trách và làm cách nào thu hút đầu tư hiệu quả đối với đặc thù từng khu công nghiệp tại địa phương, cũng như cách thức tiếp cận nhà đầu tư Hàn Quốc tiềm năng thông qua tham dự các chương trình, hội thảo do Kotra tổ chức. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 03 của Việt Nam và là quốc gia có vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, luỹ kế đến tháng 01/2024, tổng vốn FDI từ Hàn Quốc đạt 86 tỷ USD.


Qua hội nghị tập huấn, các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên có cơ hội quảng bá về quy hoạch và tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh, trao đổi thảo luận với chuyên gia Hàn Quốc nhằm tiếp cận với các phương pháp và kinh nghiệm nâng cao thế mạnh thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. 


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác