Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Úc

Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn giao dịch thương mại tại Úc do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức, tiếp theo các hoạt động tại Sydney, ngày 30/6/2023, đoàn đã tới thành phố Melbourne tham dự Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam và Úc.

Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 60 đại biểu gồm đại diện cơ quan Xúc tiến thương mại, đầu tư tiểu bang Victoria, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (AVBC) và doanh nghiệp hai nước. Phát biểu tại Hội thảo, bà Laura Burke, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Invest Australia chào mừng đoàn doanh nghiệp Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối doanh nghiệp hai bên, tạo cơ hội ký kết hợp đồng, thúc đẩy thương mại, đầu tư hai nước phát triển. Với vai trò cơ quan Xúc tiến đầu tư, thương mại, bà Laura cho biết sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu chính sách thương mại, đầu tư, cũng như giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp Úc quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc, ông Trần Bá Phúc cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc năm 2022 đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ chứng tỏ quan hệ thương mại hai nước đang tiếp tục trên đà phát triển. Ông cho rằng tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp Úc và Việt Nam là còn nhiều dư địa, các sản phẩm, hàng hoá của Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại Úc, chính vì vậy Cục Xúc tiến thương mại nên tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại, đưa các doanh nghiệp Việt Nam sang để trực tiếp kết nối với các doanh nghiệp Úc. Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng Cục Xúc tiến thương mại.


Ông Lê Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại cho rằng bên cạnh việc kết nối thông qua hình thức trực tuyến, việc đưa các doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc, trao đổi với doanh nghiệp sở tại sẽ càng tăng hiệu quả bởi các doanh nghiệp Việt Nam đã mang theo các sản phẩm chất lượng để giới thiệu, quảng bá tận tay các doanh nghiệp sở tại, mở ra cơ hội hợp tác, ký kết hợp đồng kinh doanh.


Chia sẻ tại Hội thảo về các quy định  nhập khẩu vào Úc đối với các loại hàng hoá từ nước ngoài, ông Anh, Giám đốc phát triển kinh doanh, Cargo HQ Logistics, cho biết các doanh cần nắm rõ các quy định để việc thông quan được thuận lợi. Đối với các quy định chung, được nêu rõ tại trang web của Cơ quan Di trú và Biên phòng Úc; riêng đối với mặt hàng nông sản, doanh nghiệp có thể tham khảo tại trang web của Bộ Nông nghiệp Úc. Ông Anh cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kiểm tra xem hàng hoá có cần xin giấy phép nhập khẩu và các loại phí, thuế phải nộp.

Chương trình giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Úc đã diễn ra trong khuôn khổ hội thảo. Thông qua chương trình giao thương, các doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp về các vấn đề mình quan tâm, nhu cầu xuất – nhập khẩu từng mặt hàng cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Úc.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Úc. Tại đây, các mặt hàng xuất khẩu, các sản phẩm chất lượng của Việt Nam được trưng bày, giới thiệu tới các doanh nghiệp Úc. Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA cho biết Trung tâm đã hỗ trợ kết nối được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng sang đây như nệm Kim Đan, …


Các doanh nghiệp trong đoàn cũng đề nghị Trung tâm hỗ trợ trưng bày sản phẩm, tờ rơi tại đây và kết nối tới các doanh nghiệp sở tại quan tâm tới thị trường Việt Nam.
Các doanh nghiệp trong đoàn cũng đề nghị Trung tâm hỗ trợ trưng bày sản phẩm, tờ rơi tại đây và kết nối tới các doanh nghiệp sở tại quan tâm tới thị trường Việt Nam.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác