HỘI THẢO TRỰC TUYẾN KẾT NỐI ĐẦU TƯ VIỆT NAM - NHẬT BẢN

Sáng ngày 12/06, Hội thảo “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với các tổ chức quốc tế AJC, JETRO Hà Nội, Chính quyền tỉnh Wakayama tổ chức thành công với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ sở ban ngành các địa phương Quảng Nam, Sơn La, Đà Nẵng, các tổ chức tư vấn xúc tiến đầu tư, cùng đại diện các khu công nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.


Hội thảo trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản”

Khai mạc Hội thảo, ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã nhấn mạnh chương mới trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện. Tháng 11/2023, Việt Nam - Nhật Bản chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Hai nước có nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác trong lĩnh vực đầu tư - thương mại và kết nối chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu khi đang là thành viên của 4 FTA song phương và đa phương gồm VJEPA, AJCEP, RCEP và CPTPP, cho thấy nhiều tiềm năng cũng như động lực để hai nước tiếp tục phát triển và nâng cao kim ngạch song phương, hợp tác theo hướng cân bằng, bền vững và hiệu quả.

Về hợp tác đầu tư, Nhật Bản hiện đứng thứ 3/150 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với hơn 75 tỷ USD, các lĩnh vực được chú trọng bao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, vận tải kho bãi. Về thương mại, hoạt động giao thương giữa hai nước tăng trưởng ổn định và bền vững qua các năm, từ 40 tỷ USD năm 2020 lên gần 45 tỷ USD năm 2023. Lượng xuất khẩu từ Việt Nam chiếm 3,2% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá của Nhật Bản.


Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương

Từ năm 2018 đến năm 2023, Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Wakayama đã có nhiều hoạt động kết nối như thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực thương mại và công nghiệp, cam kết duy trì trao đổi đoàn công tác xúc tiến đầu tư – thương mại hằng năm, hướng đến thúc đẩy doanh nghiệp tỉnh Wakayama đầu tư, hợp tác giao thương với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh Wakayama như nông nghiệp, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch...

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh – Quản lý Chương trình Hỗ trợ các Quốc gia Thành viên, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đã giới thiệu về tình hình hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động tại Việt Nam đứng thứ 4, chiếm 5% trên tổng số các quốc gia có sự hiện diện của doanh nghiệp Nhật Bản. Theo khảo sát mới nhất từ AJC, Việt Nam đứng thứ hai sau Ấn Độ về mục tiêu mở rộng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong 3 năm tới.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh – Quản lý Chương trình Hỗ trợ các Quốc gia Thành viên, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC)

Trong khuôn khổ Hội thảo, ông Kobayashi Keisuke – Phó Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hà Nội) cho biết nền kinh tế Việt Nam dù có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn duy trì được tỉ lệ phát triển cao trong khu vực Đông Nam Á, do đó, doanh nghiệp Nhật Bản vẫn duy trì việc mở rộng kinh doanh ở cả hai hình thức phát triển xuất khẩu và chú trọng thị trường nội địa Việt Nam. Về khả năng mở rộng kinh doanh tại Việc Nam, từ khóa “Giá trị gia tăng cao” đều chiếm vị trí dẫn đầu ở cả ngành chế tạo sản xuất và phi sản xuất, điều này cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu thực hiện những dự án đầu tư lớn cũng dần mở rộng đến các tỉnh địa phương Việt Nam, đặc biệt sự phát triển cơ sở hạ tầng đồng đều, hoàn chỉnh với ưu thế về giá cả là một trong những điểm thu hút chính.


Ông Kobayashi Keisuke – Phó Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hà Nội)

Nhằm quảng bá về tiềm năng và tạo cơ hội hợp tác đầu tư – thương mại giữa địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Wakayama, ông Kazuya Tabata - Giám đốc Ban Xúc tiến Doanh nghiệp, Chính quyền tỉnh Wakayama đã tư vấn những lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, đồng thời khẳng định những biên bản MOU được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Wakayama của Nhật Bản đã thúc đẩy quan hệ giao thương trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến và bảo quản nông sản. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết tỉnh Wakayama gồm chủ yếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên năng lực phát triển công nghiệp và công nghệ cao đã phát triển thời gian dài, do đó những doanh nghiệp này sở hữu dây chuyền công nghệ cao và tiên tiến, các lĩnh vực giao thông, xây dựng đường, hệ thống cơ sở hạ tầng là thế mạnh đặc trưng của doanh nghiệp tỉnh Wakayama. Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn hợp tác từ phía Việt Nam trong các lĩnh vực về lâm nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực… 

ông Kazuya Tabata - Giám đốc Ban Xúc tiến Doanh nghiệp Chính quyền tỉnh Wakayama

Đại diện tập đoàn Kajima, bà Moeko Miyamura đã chia sẻ về sự quan tâm và dự định đầu tư vào Việt Nam. Kajima là một trong năm nhà thầu xây dựng và phát triển bất động sản tại nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản, việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư cho thấy Việt Nam là một địa điểm đầu tư tin cậy, một nền kinh tế năng động với sự ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và hợp tác bền vững dựa trên quan hệ tốt đẹp của hai nước thời gian qua. Về thị trường bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng ở Việt Nam, tập đoàn kỳ vọng năm 2024 thị trường sẽ dần phục hồi và đi vào quỹ đạo tăng trưởng trở lại cùng những chuyển biến tích cực hơn trong năm tới. Hiện tại, tập đoàn đã đầu tư vào hai nền tảng bất động sản công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với thương hiệu Core5 và chuỗi khách sạn Wink tại nhiều tỉnh và thành phố tại Việt Nam. 

Hội thảo trực tuyến đã thành công trong việc tạo cơ hội cho các bên liên quan giao lưu, chia sẻ thông tin và tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, đây là bước chuẩn bị quan trọng cho các hoạt động xúc tiến đầu tư sắp tới của Đoàn Xúc tiến đầu tư – thương mại Việt Nam tại Nhật Bản (từ ngày 21 đến ngày 27/7/2024). Trong khuôn khổ chuyến công tác, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp cùng các tổ chức quốc tế và Chính quyền tỉnh Wakayama tổ chức 02 Hội nghị giao thương Hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo và Wakayama, kỳ vọng thu hút hơn 200 đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản tham dự kết nối giao thương trực tiếp với địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.
Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác