Kiên Giang thu hút đầu tư nước ngoài để tạo thêm động lực tăng trưởng

Với những chính sách ưu đãi cùng nỗ lực mời gọi đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, tỉnh Kiên Giang thu hút khá nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Các dự án này đã tác động tích cực, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động.

Kiên Giang có đồng bằng, rừng nguyên sinh, đồi núi và biển, đảo. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đặc biệt đã tạo cho tỉnh nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là nông nghiệp, du lịch và được đánh giá là địa phương có sức hấp dẫn về thu hút đầu tư. Ngoài thu hút đầu tư trong nước, thời gian qua,tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh có tín hiệu khả quan.Đồng chí Ngô Hen - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, tỉnh có 53 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ, vốn thực hiện lũy kế đến thời điểm hiện tại trên 1,3 tỷ đô la Mỹ (USD), chiếm 49% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các dự án này đầu tư vào các lĩnh vực: Du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, vận chuyển dầu khí, thương mại, dịch vụ.Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, từ đầu năm 2019 đến hết quý III-2019, các doanh nghiệp thực hiện dự án FDI nộp ngân sách nhà nước trên 10 triệu USD, giải quyết việc làm cho gần 5.000 người.

Với việc thu hút 34 dự án FDI, Phú Quốc là huyện thu hút dự án FDI nhiều nhất trong tỉnh, chiếm 64% trong số các dự án FDI. Đồng chí Huỳnh Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc, nhấn mạnh: “Các dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế của huyện đảo, nhất là du lịch của huyện vực dậy mạnh mẽ”.

Thành công của nhà đầu tư là thành công của chính quyền địa phương. Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn cam kết ở đâu doanh nghiệp gặp khó khăn thì ở đó có chính quyền địa phương cùng tháo gỡ. Để thu hút được nhiều dự án, nhà đầu tư phù hợp định hướng phát triển của tỉnh, thời gian qua, tỉnh không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, an toàn và tin cậy. Bên cạnh vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương về đầu tư kinh doanh, tỉnh còn thực hiện những chính sách ưu đãi đặc thù của địa phương, chú trọng chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, miễn thuế nhập khẩu, ưu đãi đầu tư đối với khu công nghiệp Thạnh Lộc và khu công nghiệp Thuận Yên (TP. Hà Tiên). Ngày 1-8-2019, Trung tâm Phục vụ hành chính công chính thức hoạt động được xem là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của tỉnh. Kể từ khi trung tâm này hoạt động, nhà đầu tư, doanh nghiệp chỉ cần đến đây để thực hiện thủ tục đầu tư, không phải tốn thời gian, công sức đến nhiều cơ quan, ban, ngành như trước đây.

Với thế mạnh nổi trội cùng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, Kiên Giang hứa hẹn sẽ là vùng đất tiềm năng, cơ hội đầu tư phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.  

Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác