Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ


Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 120 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức Xúc tiến thương mại Hoa Kỳ, các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị,ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Washington nhiệt liệt chào mừng 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông cho rằng Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng hợp tác toàn diện và đang thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững của hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ cùng các doanh nghiệp, ông Eric Hsu, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho rằng việc tổ chức hội nghị, giao thương trực tuyến trong bối cảnh hiện tại là hết sức thiết thực. Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác kinh doanh.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, sau khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục tăng trưởng ổn định và ở mức cao,đạt mức 75,72 tỷ USD vào cuối năm 2019. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ và ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Theo ông Vũ Bá Phú, dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid 19) trên toàn cầu đã khiến thương mại hàng hóa thế giới gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.Chính vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Cục XTTM đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán, Thương vụ các nước tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hội nghị giao thương trực tuyến với các đối tác như Trung Quốc, Ấn Độ,Nga, Singapore và với Hoa Kỳ tại buổi hội nghị ngày hôm nay.

Cùng quan điểm với ông Vũ Bá Phú, ông An Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm Vietrade - New York cho biết việc tổ chức các hoạt động hội nghị, giao thương trực tuyến trong tình hình hiện tại sẽ hỗ trợ doanh nghiệp an toàn hơn trong giao dịch xuyên biên giới, chuẩn bị sẵn tiềm lực ứng phó nhanh với các diễn biến thương mại, diễn biến thị trường sau khi dịch Covid-19 kết thúc. Thông qua hội nghị, giao thương trực tuyến doanh nghiệp hai bên có cơ hội trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh, chuẩn bị ký kết hợp đồng trực tiếp sau khi dịch bệnh được kiểm soát, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam- Hoa Kỳ.


Tham dự Hội nghị, giao thương còn có phần chia sẻ của Đại sứ Đặng Đình Quý, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Đại sứ ủng hộ việc tổ chức các hoạt động giao thương trực tuyến và cho rằng dịch bệnh Covid-19 cũng đã tạo ra bối cảnh mới để các quốc gia trên thế giới gắn kết với nhau hơn, cộng đồng doanh nghiệp cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời điểm hiện tại.

Ngay sau phiên Hội nghị, buổi Giao thương diễn ra hết sức sôi nổi giữa Doanh nghiệp hai nước. Hơn 20 phòng kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với những nhà xuất nhập khẩu Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, máy móc thiết bị công nghiệp, dệt may, năng lượng, khoáng sản,than...

Bà Bùi Kim Thúy, đại diện Công ty BT Natures cho biết, Hội nghị đã tạo cơ hội để doanh nghiệp kết nối và giao dịch được với các đối tác tại Hoa  Kỳ. Tạibuổi Giao thương, bà đã kết nối, trao đổi trực tuyến với 05 doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các phiên giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã kéo dài tới gần 23.00 (tương đương 10.00 sáng tại Hoa Kỳ) ngày 15/7/2020 do sự chênh lệch múi giờ giữa hai nước.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác