HỘI THẢO TRỰC TUYẾN “NỀN KINH TẾ VIỆT NAM SẼ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19 NHƯ THẾ NÀO?”

Ngày 04 tháng 8 năm 2021, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hội thảo trực tuyến “Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 như thế nào?” trong khuôn khổ hoạt động của Ban Korea Desk. Hội thảo thu hút gần 200 đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự trực tuyến.
Tại buổi Hội thảo, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ: Hiện nay Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với những diễn biến khá phức tạp, Chính phủ đang triển khai quyết tâm và đồng bộ các giải pháp mạnh mẽ trong việc phòng chống dịch theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân là ưu tiên, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tình trạng xuất hiện các chùm ca bệnh trong các khu công nghiệp tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, các địa phương đang phối hợp chặt chẽ với các ban quản lý khu công nghiệp và nhà đầu tư để thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nhà máy, xí nghiệp được kiểm soát tốt, các công nhân trong khu công nghiệp được cách ly tại nơi làm việc hoặc được đưa đón an toàn nhằm đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm ngoài cộng đồng vào khu công nghiệp, nhà máy.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo

Buổi Hội thảo có sự tham gia của 02 địa phương là tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hồ Chí Minh – 2 trong số địa phương của Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, là các trường hợp điển hình trong việc phòng chống dịch bệnh tích cực tại Việt Nam. 
Ngày 02/5/2021, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng trong đợt dịch thứ tư này, tuy nhiên đến nay tình hình dịch bệnh ở tỉnh đã được kiểm soát tốt. Khi dịch bùng phát, chính quyền tỉnh đã thành lập các chốt phòng dịch để thắt chặt việc ra vào tỉnh, hạn chế tối đa sự dịch chuyển của người dân làm lây lan dịch bệnh tại địa phương. Khi tình hình được kiểm soát, tỉnh chủ động xây dựng chương trình, đường dây nóng, đưa đón, hướng dẫn người lao động theo các hướng dẫn an toàn của Chính phủ và Bộ Y tế.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một điểm nóng về dịch bệnh tại khu vực phía Nam Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ và lãnh đạo thành phố luôn đặt ưu tiên phòng, chống dịch lên hàng đầu, sức khỏe, tính mạng của người dân được đặt lên trên hết. Để thực hiện “mục tiêu kép”, thành phố đã thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Thành phố đã, đang dành ưu tiên mọi nguồn lực cho các doanh nghiệp như: Tiêm vắc-xin cho người lao động, thủ tục thông thoáng, ưu đãi miễn giảm thuế…

Tình hình đầu tư FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021
Ông Lee Jong Seob - Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Tính đến cuối tháng 6 năm 2021, Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng số dự án là khoảng 9,100 dự án và số vốn đầu tư lũy kế đạt 72 tỷ USD. Mặc dù đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay ước tính giảm 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng riêng đầu tư Hàn Quốc lại tăng 43.6% so với cùng kỳ năm trước cho thấy dòng vốn đầu tư vẫn được giữ vững. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm nay của Việt Nam đã tăng 28,4% so với cùng kì năm ngoái. Và tiếp nối tốc độ tăng trưởng 2.91% của năm 2020 thì nửa đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận thành tích tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng là 5.64%. Hơn nữa, do hoạt động xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, mức tăng trưởng  kinh tế  vững chắc và tăng đều, Việt Nam là một quốc gia tiêu biểu cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mở rộng đầu tư.
Dù duy trì đà tăng trưởng như vậy, Việt Nam lại đang gặp nhiều khó khăn trước đợt bùng đại dịch lần thứ 4 bắt đầu vào cuối tháng 4. Đến nay đã 3 tháng trôi qua kể từ khi đợt bùng phát thứ 4, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang suy biến nhanh chóng do Covid 19, với số người nhiễm lên cao nhất là 9,000 ca một ngày. Rất nhiều trở ngại đang phát sinh trong quá trình sản xuất như khó khăn về cung cầu lao động, nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí hậu cần tăng. Ông Lee Jong Seob - Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội hy vọng hoạt động kinh tế hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường thông qua việc tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để. 

Cách thức vượt qua đại dịch Covid-19
Theo đánh giá của về tình hình phòng chống dịch và thời điểm kiểm soát được dịch, Ông Hoàng Văn Ngọc – Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y Tế) cho biết: Trước diễn biến dịch bệnh có xu hướng phức tạp, lan rộng, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để phòng chống dịch: như giãn cách xã hội diện rộng tại 19 tỉnh khu vực phía Nam, Hà Nội và một số đơn vị hành chính của một số địa phương khác để giảm sự lây lan của dịch. Trên cơ sở đó các biện pháp Y tế đang được triển khai nhanh rộng khắp, như việc truy vết xác định nguồn lây để khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (từ 29/4/2021 đến 02/8 đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR cho 18.303.458 lượt người, chưa tính việc sàng lọc bằng test nhanh. Việc xây dựng các bệnh viện dã chiến liên tục được mở rộng, cùng với các trung tâm điều trị chuyên sâu nhằm giảm tử vong và quá tải hệ thống y tế. Việt Nam tiếp tục các chiến dịch lớn chưa từng có để tiêm vắc xin cho người dân, đến 02/8 Việt Nam đã tiêm được 6.959.197 liều trong đó ưu tiên các đối tượng là tuyến đầu, vùng có dịch với phương trâm tiêm đến đâu an toàn đến đó. Số lượng vắc xin Việt Nam sẽ được nhận trong thời gian tới tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. 

Hơn 200 đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam thông tin về tình hình dịch bệnh Covid trên thế giới và tại Việt Nam. Tiến sĩ Kidong Park đánh giá cao công tác chống dịch của Việt Nam và đang đi đúng hướng, đồng thời đưa ra các khuyến nghị, giải pháp giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện duy trì hệ thống sản xuất an toàn tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của Chính quyền Trung ương, Bộ Y tế và các địa phương Việt Nam.
 Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Một vấn đề trọng tâm mà các nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang quan tâm là việc nhập cảnh vào Việt Nam trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo quy định của pháp luật Việt Nam. các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài và thân nhân vẫn được ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Đại diện Bộ Y Tế Việt Nam thông báo từ ngày hôm nay ngày 4/8/2021 giảm thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã từng khỏi bệnh do mắc COVID-19. Theo đó, Việt Nam thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đáp ứng điều kiện trên và các điều kiện khác liên quan theo quy định. Những vấn đề khác liên quan đến thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư, ưu đãi đầu tư và thị trường tiêu thụ của Việt Nam trong thời kỳ Covid, về tình hình thị trường theo ngành mà doanh nghiệp HQ muốn tham gia, ví dụ như thực phẩm chức năng, sản phẩm vệ sinh, mỹ phẩm, công nghiệp xây dựng, công nghiệp hóa chất, dự án, quy định về môi trường, v.v. đã được đại diện các địa phương, chuyên gia luật, tư vấn của Việt Nam và Hàn Quốc trả lời chi tiết, cụ thể.
Buổi Hội thảo trực tuyến ngày hôm nay đã thành công tốt đẹp, góp phần giúp cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư Hàn Quốc có cơ hội đối thoại trực tiếp với chính quyền các địa phương và cơ quan liên quan tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp Hàn Quốc có phương án triển khai hiệu quả các giải pháp sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh Covid.

Giới thiệu Ban KOREA DESK
Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và đồng thời nhằm thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã thành lập Ban KOREA DESK theo nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai tổ chức. Trong khuôn khổ hoạt động của KOREA DESK, Cục XTTM phối hợp với KOTRA triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư gồm: giới thiệu thông tin về các địa phương và khu công nghiệp thông qua Bản tin Việt Nam của KOTRA tới 5.000 nhà đầu tư Hàn Quốc, thực hiện tư vấn, đào tạo trực tiếp tại địa phương, tổ chức tọa đàm trao đổi chính sách trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm và tổ chức các hội thảo kết nối đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc và các hoạt động khác liên quan đến trao đổi giao dịch thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác