Việt Nam và LB Nga tăng cường xúc tiến thương mại hậu COVID-19

Hội thảo được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Saint Petersburg và các cơ quan hữu quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam – LB Nga thời gian qua có nhiều bước phát triển vượt bậc. Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của LB Nga tại khu vực Đông Nam Á, khi kim ngạch thương mại của Việt Nam với LB Nga chiếm 1/3 tổng kim ngạch thương mại của LB Nga với ASEAN.


Về đầu tư, năm 2018, LB Nga đứng thứ 24 trên tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 10-2019, LB Nga có 123 dự án đầu tư trực tiếp ở Việt Nam, trừ dầu khí. Ngược lại, Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào LB Nga. Ngoài ra, hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ, với 100% vốn của người Việt Nam đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại LB Nga.

Với những con số trên, có thể thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và LB Nga, tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Tài, những kết quả này vẫn còn khiêm tốn so tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là khi hợp tác hai bên mang tính bổ sung, hỗ trợ nhau, hơn là mang tính cạnh tranh. LB Nga có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ, nhất là trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa…, trong khi đó, Việt Nam có lợi thế nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý thuận lợi.


Dịch Covid-19 khiến trao đổi hàng hóa toàn cầu gặp khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam nổi lên là một điểm đến đáng lựa chọn cho các nhà đầu tư nước ngoài, khi được đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga là điều quan trọng, cùng với đó là các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ giúp nâng cao trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của Việt Nam. 

Ông Lê Hoàng Tài khẳng định, Bộ Công thương Việt Nam, Cục Xúc tiến Thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp LB Nga tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu cua mình, ông Ivan Nesterov, Tham tán Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam nhấn mạnh rằng Việt Nam đang giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước ASEAN. Theo số liệu của hải quan Nga, trong 7 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đật 2,9 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2019 đã tăng 7,5%.

Theo ông Ivan, cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Nga sang thị trường Việt Nam đã được đa dạng hoá hơn nhiều. Ngoài các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Nga như khoáng sản, kim loại, phân bón, thì nay đã xuất hiện các mặt hàng mới như sản phẩm nông nghiệp, ngũ cốc, thịt và thịt chế biến, bánh kẹo, dầu hướng hướng, đường. 

Bên cạnh đó, người Nga cũng khá am hiểu và yêu thích các sản phẩm của Việt Nam là chè, cà phê, hoa quả nhiệt đới, hải sản.
Đồng ý với nhiều ý kiến tại hội thảo, ông Ivan nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa LB Nga và Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa cần khai thác. 

Ông Ivan khẳng định, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp hai nước, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, cần sự nỗ lực từ hai phía để tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương thời gian tới.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác