Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt – Nga sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức từ ngày 14-16/11 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội. Sự kiện năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là một trong các hoạt động kỷ niệm Năm chéo Việt - Nga và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga (1950-2020).

Ngoài ra còn có các tọa đàm bàn tròn theo một số chuyên đề như xây dựng, năng lượng và nông nghiệp cùng các buổi gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp Việt - Nga

Liên bang Nga là đối tác kinh tế chiến lược của Việt Nam và cũng là đối tác tiềm năng, tình nghĩa với Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời. Việt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất của Nga tại Đông Nam Á (ASEAN) và cũng là cửa ngõ để Nga có thể tiếp cận thị trường này. Năm 2020, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nên sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức tập trung tại 2 nước trong năm 2019 (tại Việt Nam) và năm 2020 (tại Nga).

Việt Nam hiện là đối tác thứ 23 của Nga trên thế giới; đứng thứ 6 trong khu vực châu Á và đứng số 1 trong khu vực ASEAN. Hiện nay, bên cạnh các dự án như dầu khí với tổng vốn 1 tỷ đô la Mỹ (USD) của Nga đầu tư vào Việt Nam thì Việt Nam cũng có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga với tổng vốn trên 3 tỷ USD về dầu khí, dự án của TH True Milk hay xây dựng trung tâm thương mại Việt Nam tại Nga... Nga có tiềm năng về tài chính, công nghệ như cơ khí chế tạo, khai khoáng, tự động hóa, nông nghiệp và môi trường. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự hợp tác để thúc đẩy thương mại và xuất nhập khẩu.

Đại diện phía Nga, ông V.N. Kharinov, Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, đây là triển lãm thường kỳ duy nhất được tổ chức giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Việt Nam là một trong những nước đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại châu Á.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam là 2,5 tỷ USD và nhập khẩu từ Việt Nam sang Nga là 3,5 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu là máy móc thiết bị, lương thực thực phẩm, khoáng sản, công nghiệp hóa, hóa chất....

Dự kiến sẽ có 22 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 19 nước cộng hòa Liên bang Nga tham gia triển lãm. Đoàn đại biểu Liên bang Nga tham dự sự kiện do Thứ trưởng Bộ Công thương S.A. Tsyb dẫn đầu và cùng gần 200 doanh nghiệp Nga ở nhiều ngành, lĩnh vực sẽ  tham gia triển lãm./.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác