Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Ngày 29/8/2019, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Đại sứ quán (Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản), Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội nghị giao thương Hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tại Tokyo. Hội nghị là hoạt động được thực hiện thường niên kể từ năm 2013 cho đến nay giữa Cục Xúc tiến thương mại và AJC nhằm hỗ trợ hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là thành viên của 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương gồm: Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJFTA); Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tạo rất nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương giữa hai quốc gia. Đặc biệt, tham gia CPTPP giúp Việt Nam và Nhật Bản có thêm nhiều triển vọng hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đối với các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm công nghiệp là thế mạnh của Nhật Bản, từ đó cùng gia nhập vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.


Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Tạ Đức Minh – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến nay, Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 2, đối tác thương mại đứng thứ 4 của Việt Nam. 7 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Nhật Bản đạt 22,072 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản 11,445 tỷ USD, nhập khẩu 10,627 tỷ USD.

Về hợp tác đầu tư, số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, 7 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam đạt 2,25 tỷ USD. Lũy kế từ trước đến nay, tổng vốn đăng ký của Nhật Bản tại Việt Nam đạt 58,1 tỷ USD, chiếm 15,5% tổng vốn FDI của cả nước. Các lĩnh vực đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam chủ yếu trong công nghiệp chế biến, chế tạo, bán lẻ, bất động sản… Đặc biệt, hiện có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó, có nhiều doanh nghiệp thuộc các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam và đang có kế hoạch mở rộng quy mô phát triển.
Tại hội nghị, đại diện 4 tỉnh/thành phố của Việt Nam gồm Đà Nẵng, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Vĩnh Long và trên 20 doanh nghiệp đã giới thiệu tới các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam như nông sản, thực phẩm (gồm cà phê, hạt mắc ca, rau quả sấy khô, mật ong...); linh kiện cơ khí, các sản phẩm từ thép, nhựa, hàng dệt may, sản phẩm làm đẹp từ dừa, đá mài... cũng như những dự án đầu tư triển vọng.


Hội nghị thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước tham dự

Ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, trưởng phái đoàn tỉnh Đắk Lắk tham dự hội nghị chia sẻ, thông qua chương trình, tỉnh Đắk Lắk mong muốn sẽ thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời ông cũng khẳng định chính quyền các cấp của tỉnh Đắk Lắk sẽ thường xuyên lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh.

Đại diện phái đoàn tỉnh Quảng Ninh, bà Trịnh Thị Minh Thanh – Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh cho biết, thời gian qua, Quảng Ninh luôn chú trọng và tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư Nhật Bản. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 04 dự án ODA từ chính phủ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 160 triệu USD (dự án cầu Bãi Cháy, xử lý nước sạch, môi trường..), 06 dự án đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký đầu tư 93,6 triệu USD, đứng thứ 7/23 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh.

Ngoài chương trình hội nghị, trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức cho các địa phương trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư tiềm năng của Nhật Bản, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia đa dạng các hoạt động nghiên cứu thị trường, khảo sát doanh nghiệp, tọa đàm cơ hội kinh doanh và đầu tư với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản.

Nguồn: Cục Xúc tiến thương mại


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác