HỘI NGHỊ GIAO THƯƠNG HỢP TÁC THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT VIỆT NAM – ISRAEL

Thực hiện chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu và chuyển giao công công nghệ với thị trường Israel, ngày 03 tháng 11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam – Israel. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại, đại diện chính quyền sở tại và đặc biệt là đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Israel.
Mở đầu Hội nghị, ông Roy Roznek - thành viên Hội đồng Chủ tịch FICC chào mừng đoàn công tác Việt Nam do ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương làm trưởng đoàn, cùng với đại diện Ủy ban nhân dân, Sở, Ban, Ngành tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp/ hiệp hội đã đến Israel trong thời gian này. Ông đánh giá cao mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Israel, đồng thời nhấn mạnh rằng giữa 2 quốc gia còn nhiều tiềm năm hợp tác trong tương lai.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Israel, ông Lý Đức Trung đánh giá cao sự phối hợp của Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC), Cục Xúc tiến thương mại và các đơn vị liên quan trong việc tổ chức chương trình thiết thực, hiệu quả cho các doanh nghiệp hai nước được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Với cương vị là cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Israel, Đại sứ quán cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước trong việc triển khai hợp tác thương mại, đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai quốc gia đạt được mục tiêu như kế hoạch đã đề ra.
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước và nhấn mạnh: “Việt Nam và Israel có sự tương đồng rất lớn, là hai dân tộc đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để phát triển thành hai quốc gia hiện đại. Trải qua 29 năm từ khi chính thức lập quan hệ ngoại giao, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, nhất là thương mại và công nghệ cao phục vụ nông nghiệp và y tế, hợp tác chống đại dịch COVID-19. Triển vọng quan hệ giữa hai nước là rất tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số và Israel có nhiều thế mạnh về giải pháp công nghệ cao.”
Ông Lê Thái Hòa – Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Israel đã cung cấp các thông tin về tình hình hợp tác thương mại Việt Nam – Israel trong thời gian gần đây. Ông cho biết Israel là đối tác thương mại thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và thị trường nước này được đánh giá rất tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam. Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ kinh tế thương mại nói riêng vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Hàng hóa xuất khẩu sang Israel chủ yếu là linh kiện điện thoại, hàng thủy sản, hạt điều, cà phê, giầy dép, hạt tiêu, dệt may…  Hàng hóa nhật khẩu từ Israel chủ yếu là các sản phẩm điện tử và phân bón các loại.. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 1,8 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 780 triệu USD, nhập khẩu đạt 1,1 tỷ USD. Tính hết 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Israel đạt hơn 1,6 tỷ USD, những năm gần đây Việt Nam có xu hướng nhập siêu từ Israel và tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Israel tại Đông Nam Á.
Tại Hội nghị, để phía bạn có thể hiểu rõ về thông tin cụ thể của địa phương tại Việt Nam, Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong công tác xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư. Ông hy vọng qua chuyến công tác, sẽ có nhiều doanh nghiệp Israel nói chung và doanh nghiệp Israel gốc Việt nói riêng tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Quảng Nam trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: công nghiệp, dịch vụ logictis, du lịch và nông nghiệp… Góp phần tăng kim ngạch thương mại, giúp quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển, từng bước mở rộng và thúc đẩy mạnh mẽ trong tương lai gần. Tỉnh Quảng Nam cam kết tạo điều kiện tối đa và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Israel đến kinh doanh, đầu tư tại Quảng Nam.
Ở phiên giao thương sau Hội nghị, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, chương trình giao thương đã diễn ra thành công với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai nước. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động tích cực trong phiên giao thương và có kết quả khả quan, điển hình như: Công ty TNHH Nông Trại Biển gặp 07 đối tác Israel (gồm Grain Head, Metzer Group, Miki Oz Asakim, Guri AOO, Cohen Bros., G.Willi-Food, Agrinoze); Công ty CP Thương mại tổng hợp Nghệ An gặp 06 đối tác (gồm Metzer Group, Guri AOO, Miki Oz Asakim, Hamama Meir Trading, Grain Head, Sari Ahmad Hassan). Trung bình mỗi doanh nghiệp Việt Nam còn lại được bố trí kết nối, trao đổi hợp tác kinh doanh với 4-5 doanh nghiệp Israel.
   Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác