KHU CÔNG NGHIỆP BẮC TIỀN PHONG ĐÓN NHÀ ĐẦU TƯ LỚN

Tập đoàn Stavian đã lựa chọn Tập đoàn MAIRE là đối tác tư vấn và triển khai hạng mục thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) cho Dự án Hóa dầu Stavian Quảng Yên, vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, thông qua đấu thầu quốc tế. Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, do Stavian và Công ty cổ phần Cảng Hàng lỏng Yên Hưng (YHLP) đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư ước tính  1,5 tỷ USD, quy mô sản xuất 600.000 tấn Polypropylene/năm.

Công ty cổ phần Tecnimont (Tecnimont S.p.A) sẽ thực hiện Gói thầu này - một công ty con của MAIRE, chuyên trong lĩnh vực phát triển giải pháp thiết kế và thi công tổng thể (E&C).

Ngày 18/5/2023, công ty cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên và công ty cổ phần Tecnimont đã ký kết hợp đồng, dự kiến tiến độ hoàn thành công tác thiết kế FEED là 10 tháng. Lễ ký kết hợp đồng tư vấn lập thiết kế kỹ thuật tổng thể đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hạ nguồn, đặc biệt là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhờ vào nhu cầu về các sản phẩm hóa dầu nói chung trên thế giới được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Năm 2022, nhu cầu về chất dẻo nguyên liệu của thị trường Việt Nam là 8 triệu tấn, với PP và PE có mức tiêu thụ lớn nhất, chiếm 55% tổng số lượng nhập khẩu toàn ngành, và được ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 6,6%/năm cho tới năm 2025. Trên cơ sở đó, khả năng cung ứng về nguyên liệu của thị trường nội địa còn nhiều hạn chế và tiềm năng để phát triển.

Để đảm bảo tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, vốn đang là trọng tâm trong phát triển nền kinh tế tuần hoàn và bền vững của Việt Nam, dự án Stavian Quảng Yên  đánh dấu tầm quan trọng, cũng như đảm bảo tiến độ, an toàn, đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Tecnimont S.p.A là đối tác lâu năm của những nhà cung cấp bản quyền công nghệ lớn như Honeywell UOP hay LyondellBasell, và hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu mảng tư vấn kỹ thuật và thi công các tổ hợp nhà máy sử dụng công nghệ PDH - PP trên toàn thế giới. Năm 2021, Tecnimont đã triển khai thành công hạng mục FEED cho dự án Nhà máy Sản xuất hạt nhựa Polypropylene Phú Mỹ.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác