Hội nghị trực tuyến “ Kết nối đầu tư Việt Nam –Hàn Quốc"

Phát biểu tại Hội nghị,ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ:Những năm gần đây, Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại. So với cách đây 10 năm, năm 2013, vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam mới đạt 3,8 tỉ USD, nay đã vọt trên 80 tỉ USD, tăng gấp 21 lần. Cuối năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chính thức mở ra chương mới trong quan hệ song phương. Tháng 6 vừa qua, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc cùng với 205 doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực cốt lõi thế mạnh của Hàn Quốc khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam hướng tới năm 2023 đạt 150 tỷ USD.

            
                                   Hội nghị Trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc”

Buổi Hội nghị có sự tham gia của 3 địa phương có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là Thái Bình, Long An và Thanh Hoá.

Đối với Thái Bình,đến nay trên địa bàn tỉnh có 27 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 148,72 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 445 triệu USD, chiếm 18,1% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; Các mặt hàng xuất, nhập khẩu chủ yếu: may mặc, da giày, điện tử… Từ năm 2021 trở lại đây Thái Bình đón nhiều Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam, Công ty TNHH Hite Jinro, Công ty Zenith Group, Huyndai,… đến nghiên cứu tìm hiểu đầu tư.

Về tỉnh Long An, hiện nay có 37 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đó,xét về số dự án đầu tư thì Trung Quốc là quốc gia đứng đầu về số dự án đầu tư vào Long An (303 dự án), tiếp đến là Hàn Quốc (206 dự án) và Đài Loan (178 dự án);  xét về vốn đầu tư thì Singapore là uốc gia đứng đầu về số vốn đầu tư vào tỉnh Long An (khoảng 4,1 tỷ USD), tiếp theo là Đài Loan (khoảng 01 tỷ USD) và Hàn Quốc (khoảng 944 triệu USD). Từ khi thành lập KCN đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp tỉnh Long An thu hút được 145 dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư và liên doanh đăng ký 993 triệu đô la Mỹ

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa cũng đã thu hút được 155 dự án FDI đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới (như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,Singapore, Canada, Đức, Anh, Bỉ, Cô-oét, Hungary, Australia…), với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 14,6 tỷ USD, đứng thứ 8 cả nước về thu hút vốn FDI. Trong đó,Hàn Quốc là đối tác đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ 2 về tổng vốn đầu tư đăng ký tại tỉnh Thanh Hóa, với 42 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,6 tỷ đô la Mỹ, chiếm 27% tổng số dự án và 11% tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án FDI trên địa bàn tỉnh.
              

Ông Sungwook Cha – Trưởng Ban Korea Desk tại Cục Xúctiến thương mại; Phó Tổng Giám đốc Văn phòng KOTRA Hà Nội và ông Phạm ThanhTùng – Chuyên gia Công nghiệp hỗ trợ Cục Công nghiệp (Từ trái qua)

Đặc biệt hơn, sau hội nghị, sự kiệncòn có thêm phiên giao thương trực tiếp giữa các nhà đầu tư HànQuốc và các khu công nghiệp Việt Nam với sự tham gia của nhiều khu công nghiệp vớinhiều lĩnh vực khác nhau. Phiên giao thương này hướng tới sẽ mở ra nhiều cơ hộicũng như dự án đầu tư từ phía các nhà đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trongtương lai.

Buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường Việt Nam, đặc biệt thông tin về các địa phương có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là Thái Bình, Long An và Thanh Hoá; đồng thời, hội nghị cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các nhà đầu tư với các khu công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác