Tỉnh Quảng Ninh và cơ hội đầu tư

Được ví như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược với nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, hội tụ đa dạng các loại địa hình từ đồng bằng, vùng núi cho đến biển đảo, tạo nên sự phong phú và độc đáo về cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và giá trị văn hóa, tạo nên lợi thế cạnh tranh của vùng đất và con người Quảng Ninh trên tương quan quốc gia và quốc tế.

Với tầm nhìn chiến lược và nhất quán về đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ nâu sang xanh, Quảng Ninh đã hợp tác với nhiều tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng 7 quy hoạch với 3 đột phát chiến lược.

Xác định giao thông là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển KT - XH, Quảng Ninh đã tiên phong trong cả nước áp dụng các mô hình, phương thức mới trong thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm theo hình thức đầu tư PPP;triển khai đồng bộ và đưa vào khai thác hàng loạt dự án trọng điểm trên cả đường bộ, đường biển và đường hàng không ví dụ như: Hệ thống  cao tốc huyết mạch: Hà Nội – Hải Phòng - Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực trong tỉnh, kết nối Quảng Ninh với các tỉnh thành trong nước một cách nhanh chóng, thuận tiện tiện và an toàn; đồng thời khẳng định vai trò là cửa ngõ giao thương quan trọng thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế giữa Asean với Trung Quốc. Cùng với đường bộ, đường biển của Quảng Ninh được chú trọng phát triển hiện đại với hệ thống cảng nước sâu lớn nhất miền bắc; hệ thống cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, là cảng chuyên biệt, hiện đại nhất Việt Nam, đón những con tàu du lịch lớn nhất thế giới. Các cảng biển Quảng Ninh đều được kết nối bằng cao tốc hiện đại, tạo thuận lợi lớn trong di chuyển và vận chuyển hàng hóa. Với sự ra đời của sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh hiện đã kết nối trực tiếp với thế giới.

            

Ngoài ra, Quảng Ninh hiện là tỉnh có diện tích quy hoạch KCN-KTT lớn nhất cả nước với 7 KCN đang hoạt động, 03 KKT cửa khẩu:Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và 2 KKT ven biển là Vân Đồn và Quảng Yên. Khu kinh tế Vân Đồn đang đươc xây dựng để trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh; KKT Quảng Yên trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ và hậu cần cảng biển chất lượng cao. Các KKT-KCN đều được định hướng phát triển đa ngành, đặc biệt khuyến khích phát triển các nhóm ngành dịch vụ, khoa học-công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; nông nghiệp sinh thái hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao công nghiệp giải trí hiện đại mang tầm quốc tế. Hệ thống hạ tầng KCN, KKT đã xây dựng hiện đại, đồng bộ, và an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng các yêu cầu đa dạng, nghiêm ngặt, sẵn sàng chào đón doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.

Hơn nữa, tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự phát triển trong thời đại mới. Số người trong độ tuổi lao động tại Quảng Ninh tính đến năm 2020 ước đạt 782,600 người; trong đó khoảng 85% lao động đã qua đào tạo. Năng suất lao động xã hội bình quân tăng 11.6%/năm. Nguồn nhận lực của Quảng Ninh có tính kỹ thuật và đồng tâm, cần cù, ham học hỏi tác phong công nghiệp Quảng Ninh đầu tư lớn cho đào tạo. Với 7 trường đại học và cao đẳng, trung cấp nghề cùng hàng chục ngành nghề đào tạo, Quảng Ninh có thể cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư; đồng thời cũng có nhiều chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng cao; hỗ trợ các nhà đầu tư thu hút nguồn nhân lực.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác