Website đang hoạt động thử nghiệm

Phát huy vị trí đặc biệt quan trọng trong hành lang kinh tế ven biển của Thái Bình

Chiều ngày 23/7, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại của tỉnh cũng như rà soát tiến độ triển khai các dự án năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau thảo luận làm rõ những kinh nghiệm, kết quả phát triển công nghiệp, thương mại; phát triển khu kinh tế, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phát triển nguồn điện; những tồn tại, hạn chế trong hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế và gợi mở các giải pháp khắc phục tồn tại, khó khăn; lường đón những cơ hội và thách thức khi thực hiện các hiệp định thương mại FTA, CPTPP...

 

Năm thứ ba liên tiếp, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số

Báo cáo kết quả hoạt động công nghiệp, thương mại của tỉnh năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, Năm 2018, toàn tỉnh đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra: GRDP tăng 10,53%, giá trị sản xuất tăng 12,25% so với năm 2017, vượt kế hoạch đề ra và là năm thứ ba liên tiếp, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số. Sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 20,07%; thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, kim ngạch xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng khá. Tốc độ phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2019 tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh ước tăng 13,8%; trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 22,4%; giá trị sản xuất khu vực dịch vụ tăng 7,2% và hoạt động xuất, nhập khẩu tiếp tục khởi sắc. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công thương, thị trường được tăng cường, bảo đảm tạo môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi và cạnh tranh lành mạnh. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình sớm đưa khu kinh tế tổng hợp này vào hoạt động tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án trọng điểm gồm: Dự án Trung tâm Điện lực Thái Bình; dự án điện gió; dự án nhà máy Amonitrat; dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Thái Bình và Hàm Rồng lô 102 và 106 - giai đoạn 1” và dự án “Hệ thống phân khối khí thấp áp cho Khu công nghiệp Tiền Hải”. Nhìn chung, các công trình, dự án trọng điểm của trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan tích cực phối hợp, hỗ trợ giải quyết những vướng mắc trong quá trình hoạt động và triển khai xây dựng, bước đầu phát huy hiệu quả.

Để thúc đẩy kinh tế ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh thời gian tới, UBND tỉnh cũng kiến nghị và đề xuất Bộ Công Thương quan tâm giải quyết và có giải pháp tháo gỡ một số khó khăn của tỉnh, các dự án trọng điểm và của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn Đoàn công tác và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quan tâm và hỗ trợ tỉnh trong phát triển công nghiệp, thương mại thời gian qua. Để tăng cường thu hút đầu tư và phát triển ngành công nghiệp, thương mại của tỉnh, ông Diên đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ hơn nữa cho Thái Bình; đồng thời có giải pháp thúc đẩy làn sóng đầu tư vào tỉnh, có cơ chế hỗ trợ vốn cho tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, sớm đưa khu kinh tế vào hoạt động. Bộ cũng cần có sự nghiên cứu cụ thể và tiếp tục có kế hoạch đầu tư khai thác nguồn khí, than của Thái Bình để phục vụ phát triển ngành công nghiệp của tỉnh cũng như trong khu vực. Đặc biệt, với các dự án trọng điểm của trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh, Bộ Công Thương sớm có kế hoạch, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các dự án này sớm hoàn thành theo tiến độ và đưa vào sử dụng. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cùng với tỉnh sớm nghiên cứu đầu tư nạo vét, cải tạo luồng lạch biển khu vực dự án nhiệt điện đáp ứng nhu cầu vận tải cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Cần phát triển công nghiệp tạo ra chuỗi giá trị 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao Thái Bình đã phát huy tối đa cơ chế, chính sách của Nhà nước, tiềm năng của địa phương để phát triển kinh tế với tốc độ nhanh và bền vững. Tỉnh đã xác định rõ định hướng chiến lược phát triển kinh tế công nghiệp, thương mại thời gian tới theo hướng hiện đại. 

Để phát huy vị trí đặc biệt quan trọng trong hành lang kinh tế ven biển, vị trí kết nối, liên kết kinh tế vùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương khuyến nghị Thái Bình cần phát triển công nghiệp tạo ra chuỗi giá trị, đẩy mạnh xuất khẩu nhằm tận dụng tốt các ưu đãi mà các hiệp định thương mại mang lại. Tỉnh cũng cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tạo sức hấp dẫn, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào tỉnh. Sở Công Thương phải là đơn vị tham mưu tích cực cho tỉnh thu hút đầu tư và cơ cấu lại ngành công nghiệp, thương mại. 

“Bộ Công Thương sẽ phối hợp tích cực với tỉnh để tổ chức thu hút đầu tư, thu hút công nghệ, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong và ngoài nước, đầu tư hệ thống thương mại nội địa bán lẻ tạo ra hạ tầng kinh tế, kỹ thuật tốt nhất giúp Thái Bình phát triển công nghiệp, thương mại” Bộ trưởng khẳng định.

Đối với việc khai thác mỏ than Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho Vụ Dầu khí và Than phối hợp với Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam nghiên cứu tìm giải pháp công nghệ phù hợp, hiện đại để tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Thay mặt UBND tỉnh, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu cảm ơn Bộ trưởng và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã về thăm và làm việc tại Thái Bình. Ông Thăng mong muốn Bộ Công Thương quan tâm chỉ đạo, đầu tư nâng quy mô của Hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ do tỉnh tổ chức hàng năm tạo sức lan tỏa, hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại cho các tỉnh trong khu vực và được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương đồng ý, nhất trí cao với ý kiến đề xuất này.

Nguồn: Bộ Công Thương 

Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác