Nghệ An và tiềm năng thu hút đầu tư

Nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, với gần 16.500km2 , Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình phong phú,đa dạng, có biển, đồng bằng, trung du và miền núi.Trong đó, Thành phố Vinh là đô thị loại 1, là trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và của cả khu vực Bắc Trung bộ. Dân số hơn 3,3 triệu người, là địa phương đông dân thứ tư trong cả nước (sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa).

Nghệ An có tài nguyên rừng, biển và các loại khoáng sản, đặc biệt là các loại khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch ốp lát, đá trắng. Hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến Đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ,giao thương giữa hai miền Bắc Nam cả nước cũng như trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Trong đó có 5 tuyến đường bộ ngang hướng Đông Tây nối với Lào.
                     

Trong những năm qua, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp và thu hút các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp đã được Trung ương và tỉnh chú trọng để phát triển. Một số dự án quy mô lớn, có tính chất trọng điểm được thu hút vào Khu kinh tế Đông Nam thời gian qua, nhất là các dự án phát triển kết cấu hạ tầng KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (76 triệuUSD), KCN Hemaraj 1 Nghệ An (92 triệu USD), cảng xi măng Visai 70.000 tấn(2.100 tỷ đồng), cảng xăng dầu DKC 49.000 tấn (570 tỷ đồng), bến 5,6 cảng Cửa Lò 30.000 tấn (650 tỷ đồng). Một số tập đoàn, tổng công ty có tiềm lực, thương hiệu trong và ngoài nước đầu tư vào KKT như: Dự án Vinhtech Singapore (200 triệuUSD), 02 Nhà máy Hoa Sen tại Đông Hồi, Nam Cấm (khoảng 10.000 tỷ) của Tập đoàn Hoa Sen, 02 nhà máy bia và chế biến thực phẩm (3.000 tỷ đồng) của Tập đoàn Masan,…Các dự án trong KKT, KCN hàng năm đóng góp khoảng 10% tổng thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Tuy nhiện hiện nay,thu hút đầu tư vào KKT Đông Nam Nghệ An còn thiếu dự án động lực, có tính chất lan tỏa.

Về môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong những năm qua, Chỉ số PCI của tỉnh Nghệ An đã được cải thiện tích cực. Chỉ số PCI năm2019 của tỉnh Nghệ An dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ, đứng thứ 18 cả nước, tăng 1 bậc so với năm 2018. Trong đó, 8 trên 10 chỉ số thành phần, gồm:  gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động,  thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đã cải thiện đáng kể. Đây là vị trí cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Nghệ An. Kết quả vị trí thứ hạng PCI đã minh chứng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân trong công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Trong thời gian tới, Nghệ An hứa hẹn là điểm sáng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác