Việt - Hàn: Hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất điện thoại thông minh

Chiều 7/10/2020, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Tọa đàm “Chính sách ngành linh kiện, phụ tùng điện thoại di động” tạo cơ hội trao đổi giữa các doanh nghiệp hai nước, tiến tới hình thành chuỗi giá trị liên kết sản xuất bền vững trong lĩnh vực này.

Tọa đàm có sự tham gia đông đủ của đại diện các bên liên quan như: Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư; các địa phương, đơn vị tư vấn luật, đơn vị nghiên cứu thị trường ngành hàng, khu công nghiệp; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đặc biệt là hơn 30 doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ tùng điện thoại.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, trong những năm qua, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc và đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước nhằm tìm hiểu nhu cầu thị trường cũng như đối tác đầu tư.

Đáng chú ý, tại các sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư được tổ chức tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào Việt Nam và thể hiện mong muốn được đến Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn về thị trường cũng như tiềm năng sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nắm bắt nhu cầu đó và nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và đồng thời nhằm thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia, Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã thành lập ban KOREA DESK theo nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai tổ chức.

Trong khuôn khổ hoạt động của KOREA DESK, Tọa đàm “Chính sách ngành linh kiện, phụ tùng điện thoại di động” đã được diễn ra, tạo cơ hội trao đổi giữa các cơ quan liên quan tại Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư sản xuất linh kiện, phụ tùng điện thoại trong ngành, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành linh kiện điện thoại.

Đặc biệt, Tọa đàm cũng góp phần hình thành chuỗi giá trị liên kết sản xuất bền vững trong lĩnh vực sản xuất điện thoại của Việt Nam với sự tham gia và hợp tác hiệu quả lâu dài của các nhà đầu tư Hàn Quốc trong lĩnh vực này, Cục trưởng Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Ông Michael DC Choi, Phó Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội, trưởng ban KOREA DESK chia sẻ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa.

Điều đó được thể hiện sâu sắc và cụ thể hơn trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết ngày 5/5/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 với việc hai bên dành cho nhau nhiều ưu đãi trong các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư tạo động lực tăng trưởng hợp tác thương mại và đầu tư cả về lượng và về chất trong thời gian qua.

Nói về đầu tư, Cục trưởng Vũ Bá Phú cho hay, trong 5 năm gần đây, số lượng dự án, vốn đăng ký và vốn thực hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hàn Quốc vào Việt Nam đều tăng ổn định qua các năm. Lũy kế đến ngày 20/08/2020, tổng vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 70,4 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Riêng trong năm 2019, Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam.


Hiện nay, có khoảng 8.900 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam và là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng trên 1.000.000 lao động và đóng góp khoảng 33% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

FDI Hàn Quốc có tác động lan tỏa đến các thành phần kinh tế khác trong nước, thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ... Sau hơn 27 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất về cả số lượng dự án và tổng số vốn đầu tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam kể từ tháng 11/2014.

Điển hình câu chuyện thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, và liên quan đến chủ đề tọa đàm ngày hôm nay là câu chuyện về SAMSUNG VIỆT NAM. Sau 12 năm kể từ khi Samsung nhận giấy phép đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy điện thoại đầu tiên tại Việt Nam, đến nay vốn đầu tư của hãng công nghệ Hàn Quốc đã tăng lên 26 lần với tổng vốn công bố 17,3 tỉ USD và doanh số xuất khẩu chiếm tỉ trọng trung bình 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Hàng tỉ thiết bị ra thị trường toàn cầu từ sáu nhà máy Samsung tại Việt Nam, năm 2019 mang lại doanh số xuất khẩu cho Việt Nam đạt 59 tỉ USD.

Việt Nam hiện đang là cứ địa sản xuất lớn nhất của Samsung ở nước ngoài, đồng thời Samsung trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Sự gia tăng đầu tư và sản xuất của Samsung đã góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng ghi tên trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Cùng với những đóng góp về kinh tế, Samsung đang sử dụng hơn 130.000 lao động Việt Nam có tay nghề cao đang làm việc tại khắp các nhà máy Samsung tại Việt Nam.

Do vậy, thông qua Tọa đàm này, Cục trưởng Vũ Bá Phú kỳ vọng, đây là một trong những kênh đối thoại chuyên ngành hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc có định hướng và kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam, tạo kênh trao đổi và kết nối hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc hình thành chuỗi liên kết giá trị sản xuất bền vững trong lĩnh vực điện thoại, góp phần to lớn thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác