Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – CHLB Đức

Trong khuôn khổ chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại 2022, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương đã phối hợp với Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương Liên bang Đức (BWA) tổ chức thành công Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức 2022 vào ngày 22 tháng 9 năm 2022 tại Frankfurt, CHLB Đức.

Tham dự Hội thảo, phía Việt Nam có ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt; ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương; ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Đức và 25 doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực (dệt may, nông sản, thủ công mỹ nghệ, dược phẩm, thương mại…).
Phía CHLB Đức, thành phần tham dự gồm có ông Manfred Florian Welker, đại diện Hiệp hội BWA tại bang Hesse; bà Zhiruo Zhao, Giám đốc bộ phận châu Á, tập đoàn TMF Deutsland AG; ông Alexander Lott, đại diện tập đoàn OCO-Global và hơn 50 đại biểu, đại diện cho các doanh nghiệp Đức, doanh nghiệp Việt tại Đức.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Lãnh sự Lê Quang Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Đức. Trên nền tảng vững chắc của quan hệ chính trị, hợp tác giữa hai nền kinh tế có độ mở lớn, nhiều tiềm năng và đặc tính bổ sung cho nhau diễn ra rất năng động. Ông Lê Quang Long cho biết Tổng Lãnh sự quán Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Đức, thâm nhập, tìm hiểu thị trường.

Chia sẻ với các doanh nghiệp về tầm quan trọng của hoạt động xúc tiến thương mại, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết các doanh nghiệp cần tăng cường nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Đại diện của Hiệp hội BWA tại bang Hessen, ông Manfred Florian Welker đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm quý báu về các hoạt động kinh doanh và đầu tư của Đức, khẳng định Đức là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, tài chính…  Hiệp hội BWA luôn phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Việt Nam tại Đức để làm cầu nối hữu hiệu cho doanh nghiệp hai nước.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại đã cung cấp thêm thông tin cho các doanh nghiệp về việc tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư, cụ thể như cơ hội từ Hiệp định EVFTA, từ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức và từ cộng đồng doanh nghiệp hai nước… Ngoài ra, Thương vụ cũng trao đổi với doanh nghiệp về việc tăng cường phối hợp với các đối tác, các hệ thống phân phối, các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các nhà nhập khẩu tại Đức. 

Các tập đoàn như OCO Global và TMF Deutschland AG, Dornbach GmbH, Desk Vietnam luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, kết nối, giới thiệu đối tác hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
Sau phiên Hội thảo, chương trình giao thương đã diễn ra thành công với sự tham dự đông đảo của doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp Việt Nam. Các bên đã trao đổi thông tin, nhu cầu cụ thể và tìm hiểu về năng lực kinh doanh, tiến tới hợp tác trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có buổi khảo sát, tham quan Trung tâm phân phối nông sản, thực phẩm Frischezentrum tại Frankfurt vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, gặp gỡ các nhà nhập khẩu, phân phối của Đức. Frischezentrum là trung tâm phân phối, đầu mối chuyên cung cấp, bán buôn các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm, rau quả tươi và chế biến từ các nước cung ứng trên thế giới tới các siêu thị của Đức và EU. Trung tâm có hơn 110 nhà bán buôn, liên thông với các hệ thống bán lẻ trên toàn nước Đức. Với quy mô 23.000 m2 gồm các tiện ích logistics, hải quan, thuế, kiểm dịch…, Frischezentrum đóng vai trò là đầu mối phân phối hàng đầu của Đức và EU. 

Sau thời gian giãn cách do đại dịch Covid, đây là chương trình giao thương, xúc tiến thương mại đầu tiên có quy mô của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Đức. Các hoạt động xúc tiến của đoàn đã diễn ra thành công, hiệu quả và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác