Ngày hội Nhà cung cấp 2019: Lần đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 25 tháng 4 năm 2019 – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú tham dự và phát biểu tại Ngày hội Nhà cung cấp 2019 diễn ra tại Hà Nội.

Ngày hội Nhà cung cấp 2019 là sự kiện đầu tiên tại Hà Nội do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức. Nhận lời mời của Ban tổ chức, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú đã tham dự và bài phát biểu tại sự kiện này.

Sự kiện thúc đẩy quan hệ cung cầu giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài; tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự kiện quy tụ hơn 60 công ty tham gia triển lãm, trưng bày sản phẩm và dịch vụ từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau bao gồm: điện tử, kim khí, dệt may, da giầy, đồ nội thất và chế biến gỗ, phụ tùng ô tô, kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm/đồ uống, nhựa, vận tải và kho bãi, y tế, chăm sóc sức khỏe, lữ hành, các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng khác. Hơn 300 doanh nhân đã tham gia sự kiện để gặp gỡ và kết nối với rất nhiều công ty nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ như GE, Hanesbrands, Coca-Cola, Polaris, 3M và Gentherm.

 
(Ảnh: Ngài Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)


Phát biểu tại sự kiện, Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - cho biết, kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, nổi bật nhất là trong vòng 20 năm trở lại đây. Hiện nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Riêng năm 2018 thương mại hai chiều giữa hai quốc gia đã vượt con số 59 tỷ USD. Thời gian tới, Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy thương mại, đầu tư, chẳng hạn như một số dự án do USAID giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Về phía Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - cũng chia sẻ, sự kiện “Ngày hội Nhà cung cấp 2019” sẽ là cơ hội giao thương thiết thực đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ có cơ hội để quảng bá năng lực sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy cung ứng đầu vào cho khu vực đầu tư nước ngoài và nhà nhập khẩu quốc tế trong thời gian tới.

 
(Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Ngày hội)


Bên cạnh đó, sự kiện còn là một cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà cung cấp Việt Nam tham gia gặp gỡ và làm việc với các đối tác, các khách hàng tiềm năng của Hoa Kỳ.

Trên thực tế, trong thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thông tin, nghiên cứu và phân tích để thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và thâm nhập các thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Cục cũng thực hiện hàng loạt các chương trình nâng cao nhận thức và tăng cường kỹ năng cho doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực như: thiết kế, xây dựng và phát triển thương hiệu và thực hiện các hoạt đọng marketing xuất khẩu.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ nhận được sự phối hợp từ phía Amcham và USAID đẩy mạnh hoạt động này, nhằm hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” – Cục trưởng Vũ Bá Phú chia sẻ.

Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân Ông Nguyễn Đức Tùng  phát biểu: Hiện nay, Việt Nam đã trở thành 1 điểm hub lớn (điểm kết nối) về quan hệ quốc tế, kinh tế thương mại trong hệ thống thương mại toàn cầu. Việt Nam nổi lên như 1 quốc gia có nhiều FTA nhất trong khu vực với 11 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết và đi vào thực hiện; chưa kể nhiểu hiệp định khác đang trong quá trình đàm phán. 

 
Ông Nguyễn Đức Tùng - Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân

Việt Nam đã trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, khối doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam còn nhiều điểm hạn chế và nhược điểm để có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu hay chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Ngày hội Nhà cung cấp 2019 tại Hà Nội giúp thúc đẩy mối quan hệ cung – cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện Ngày hội Nhà cung cấp 2019 cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày sắp tới.

Hình ảnh các giao dịch của các doanh nghiệp tại Ngày hội nhà cung cấp 2019

 
Kết nối doanh nghiệp nước ngoài

 

Cục trưởng Vũ Bá Phú tham quan gian hàng có sản phẩm làm từ treGian hàng có sản phẩm làm từ nấm

CỤC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI 


Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác