Mời doanh nghiệp tham dự Đoàn Giao dịch Xúc tiến thương mại đầu tư LB Nga và CH Phần Lan

Kính gửi: Quý Đơn vị

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong thờigian qua ghi nhận những dấu ấn quan trọng, đặc biệt 2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Thông qua các chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại năm 2018 do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức đã được các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Liên bang Nga đạt mức 4,8 tỷ USD tăng 33.1% so với năm 2017.

Trong khu vực Liên minh châu Âu (EU), Phần Lan đã từng là một trong những nền kinh tế ổn định, tuy nhiên, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Là một nước thành viên của EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sau khi được phê chuẩn và đi vào thực thi hứa hẹn sẽ góp phần trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan hơn nữa.

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gianăm 2019, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội, giữ vững và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Liên bang Nga và Cộng hòa Phần Lan, Cục Xúc tiến thương mại (Cục XTTM) phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại - đầu tư tại Liên bang Nga và Cộng hòa Phần Lan.

1.     Mục tiêu

-  Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Liên bang Nga và Cộng hòa Phần Lan, tăng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và hai quốc gia trên;

           - Kết nối doanh nghiệp, đưa hàng Việt vào các chuỗi bán lẻ, hệ thống siêu thị và các Trung tâm bán buôn Liên bang Nga;

- Quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm, giới thiệu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam;

- Nghiên cứu thị trường, xu hướng tiêu thụ hàng hóa để xây dựng mẫu mã phù hợp;

          - Giới thiệu về Việt Nam như điểm đến đầu tư trong khu vực.

2.  Quy mô: 25-30 doanh nghiệp.

3.  Thời gianTừ ngày 25 tháng 05 đến 02 tháng 06 năm 2019 (Cả thời gian đi và về)

4.  Địa điểm: Helsinki, Matxcova, Xanh Petecbua

5.  Ngành hàng

Đa ngành, ưu tiên các ngành chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến chế tạo, đồ gỗ nội thất.

6.  Đối tượng tham gia

Doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư, đại diện các địa phương.

7. Chi phí

a) Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia

- Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội/HCM – Helsinki và Matxcova – Hà Nội/HCM cho mỗi doanh nghiệp được lựa chọn.

- Nhà nước hỗ trợ theo Quy định tại Thông tư số 171/2014/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Bộ Tài chính chi phí tổ chức Diễn đàn, Hội thảo, Giao thương tại Liên bang Nga và Cộng hòa Phần Lan.

b) Chi phí doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi tham gia chương trình

-  Chi phí ăn, ở, đi lại;

-  Doanh nghiệp chịu chi phí liên quan nếu vi phạm quy định của Ban tổ chức.

c) Chi phí đặt cọc để tham gia chương trình

Mỗi đại biểu đặt cọc 20 triệu đồng ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia. Chi phí được chuyển khoản về:

-  Tên tài khoản: Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương

- Số tài khoản: 0011004128388 tại Sở giao dịch – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 31-33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    Cục XTTM sẽ tiến hành hoàn trả chi phí đặt cọc trong thời gian 10 ngày sau khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tham gia Chương trình.

Trong trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Đoàn sau ngày 03 tháng  05 năm 2019 vì bất kỳ lý do nào sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chi phí Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các sự kiện và tuyên truyền quảng bá.

8.      Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp được hỗ trợ

 Các doanh nghiệp có năng lực sản xuất, kinh doanh mặt hàng có khả năng cạnh tranh, có năng lực xuất khẩu, có kết quả kinh doanh tốt trong hai năm gần đây, nhân sự tham gia Đoàn có đủ khả năng nghiệp vụ tham gia hội thảo, giao thương với khách hàng quốc tế, đăng ký sớm theo đúng thời gian quy định, ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu hàng vào thị trường LB Nga và CH Phần Lan, ưu tiên sản phẩm có mẫu mã và chất lượng phù hợp với thị trường LB Nga và CH Phần Lan, ưu tiên các dự án thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp phục vụ xuất khẩu, ưu tiên các doanh nghiệp đã tham gia nghiêm túc các hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia.

9.     Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội dung và quy định của Ban tổ chức Đoàn.

- Tham gia đầy đủ chương trình chính thức của Đoàn, chuẩn bị kỹ nội dung, tài liệu, hàng mẫu… để làm việc với đối tác tại LB Nga và CH Phần Lan.

- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày các doanh nghiệp tham dự Đoàn phải gửi báo cáo kết quả, chứng từ thanh toán phần kinh phí hỗ trợ về Cục XTTM.

10. Hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình gồm

- Đơn đăng ký tham gia (theo mẫu);

- 03 bản Quyết định cử nhân sự tham gia Chương trình (bản gốc);

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

- Photo hộ chiếu còn hiệu lực đến tháng 10/2019 kèm 05 ảnh 3.5x4.5 (nền trắng, ảnh chụp trong 6 tháng gần nhất);

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: investprocen@vietrade.gov.vnthaoptt.vietrade@gmail.com.

11.  Thời hạn đăng ký tham gia: Trước ngày 22 tháng 04 năm 2019. Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới từng doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.
           12. Hồ sơ mời tham gia Chương trình gồm
           - Công văn mời Doanh nghiệp
           - Chương trình
           - Mẫu đăng ký tham gia Chương trình
           - Mẫu hồ sơ doanh nghiệp

Các đơn vị quan tâm gửi hồ sơ về: Cục Xúc tiến thương mại - Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương (INVESTPROCEN)

Địa chỉ: Tầng 6, 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Điện thoại: 04.38262266/04.38262288 - Fax: 04.38262255

Email: thaoptt.vietrade@gmail.com , investprocen@vietrade.gov.vn

Người liên hệ: Chị Phạm Thị Thu Thảo (Mobile: 0979768292)./.Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác